Nhà tuyển dụng liệu có thay đổi cách đánh giá ứng viên ở trạng thái bình thường mới?

Chắc chắn rằng sẽ có sự thay đổi lớn về cách đánh giá ứng viên ở trạng thái bình thường mới tức là hiện tại. Là nhà tuyển dụng chắc chắn bạn nên cập nhật những thay đổi này để doanh nghiệp của bạn tuyển những nhân tài một cách đúng đắn. Và liệu những đánh giá đối với ứng viên có thay đổi không? Và dựa vào đâu để thay đổi các đánh giá đó?

Mặc dù tình trạng kinh doanh hiện tại có thể được mô tả là bất thường, các hoạt động hàng ngày quan trọng phải tiếp tục như bình thường vì lợi ích kinh doanh liên tục và bao gồm cả việc tuyển dụng tìm kiếm ứng viên phù hợp. 

Các công ty đang tự hỏi làm thế nào để tìm kiếm, phỏng vấn, đánh giá và tạo kết nối lại với việc làm và ứng viên một cách hiệu quả trong thị trường lao động khi chúng ta đang hòa nhập vào thị trường bình thường mới. Và liệu những đánh giá đối với ứng viên có thay đổi không? Và dựa vào đâu để thay đổi các đánh giá đó?

Điều này bắt nguồn từ đại dịch Covid đã làm thay đổi tình hình về mọi mặt bao gồm cả nhân sự trong doanh nghiệp, chính vì vậy các nhà tuyển dụng bối rối sau dịch sẽ làm gì? Chắc chắn rằng sẽ có sự thay đổi lớn về cách đánh giá ứng viên ở trạng thái bình thường mới tức là hiện tại. Là nhà tuyển dụng chắc chắn bạn nên cập nhật những thay đổi này để doanh nghiệp của bạn tuyển những nhân tài một cách đúng đắn.

Thay đổi đánh giá trong tuyển dụng online

Các lợi ích của việc cho phép nhân viên làm việc tại nhà không chỉ giới hạn ở nhân viên của bạn. Bằng cách tìm kiếm nhân tài tại các trang web việc làm online và trên phương tiện truyền thông xã hội và quảng cáo các vai trò mới như các vị trí từ xa, các công ty có thể tìm được nhiều ứng viên có năng lực hơn.

Như đã lưu ý trong một bài báo được xuất bản bởi Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực (SHRM), việc tuyển dụng bên ngoài nguồn nhân tài địa phương có thể cung cấp khả năng tiếp cận các ứng viên chất lượng cao hơn. Cách tiếp cận này cũng giúp các tổ chức thiết lập một lực lượng lao động đa dạng hơn.

Như vậy trong quá trình phỏng vấn online, bạn nên rút ra kinh nghiệm và tránh xa những điều làm ảnh hưởng đến việc đánh giá ứng viên. Phỏng vấn online có mặt lợi về cả thời gian và công sức tuy nhiên cần đưa ra những đánh giá phù hợp với công nghệ mới.

Bạn nên nắm rõ về quy trình tuyển dụng online thời công nghệ mới. Với các cuộc phỏng vấn online, bạn và ứng viên vẫn có thể kết nối ở cấp độ cá nhân, nhưng có thêm đặc quyền ghi lại cuộc trò chuyện để những người không thể tham dự cũng có cơ hội chia sẻ phản hồi của họ. 

Một doanh nghiệp lớn Tại TELUS International cho biết, họ cho biết chỉ mất 125 phút từ đăng ký trực tuyến đến đào tạo tuyển dụng mới. Cách sắp xếp hợp lý này tạo ra trải nghiệm ứng viên dễ dàng giúp mở rộng thương hiệu và đảm bảo một nguồn ứng viên toàn cầu mạnh mẽ và sẵn sàng phù hợp để đáp ứng nhu cầu nhân tài đang phát triển của tổ chức.

Kinh nghiệm ứng viên

Trong một thị trường đầy biến động như vậy, việc thu hút và giữ chân nhân tài vẫn là yếu tố then chốt cho sự thành công của tổ chức bạn và cũng là điều mang lại hạnh phúc cho nhân viên. Hơn 50% các nhà lãnh đạo thu hút nhân tài được khảo sát cho biết họ thiếu sự cân bằng trong trải nghiệm ứng viên kỹ thuật số, đặc biệt hiện nay công nghệ đã lên ngôi, một ứng viên sẽ không phù hợp nếu đi sau thời đại. 

Hơn bao giờ hết, cần phải hiểu kinh nghiệm ứng viên của bạn còn thiếu ở đâu khi nhiều bước trong quy trình trở nên không xác thực, lĩnh vực như quản lý sự kiện online, quản lý hậu cần phỏng vấn và giới thiệu. 

Ngoài ra những kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm là quan trọng đối với một tổ chức. Hoặc bạn có thể đặt ra một số câu hỏi nhất định như “Bạn có định hướng như thế nào nếu đại dịch tiếp tục tiếp diễn?”

Để rõ hơn hãy giúp các ứng viên có bài test kỹ năng hoặc những câu hỏi đặc biệt để đánh giá tốt nhất những gì ứng viên có thể làm và không. Qua đây cũng giúp bạn xác thực chính xác hơn khi phỏng vấn online. Cần có nhiều kinh nghiệm tham gia đào tạo nhiều hơn để giúp đảm bảo chi phí bỏ ra thấp và những trải nghiệm đáng nhớ. 

Kỹ năng làm việc từ xa

Có một điều chắc chắn là cách thức hoạt động và làm việc của các công ty sẽ thay đổi. Thế giới đã thay đổi nhanh chóng, nhưng đại dịch đã đẩy nhanh nó. Với mong muốn thành công trong thế giới hậu Covid-19, bạn sẽ cần phải có khả năng thích ứng với những nơi làm việc ngày càng phát triển và có khả năng liên tục cập nhật và làm mới các kỹ năng của họ.

Lưu ý rằng cho dù họ làm việc trong một nhà máy hay một văn phòng kế toán trong một thế giới hậu coronavirus, họ cần phải cảm thấy thoải mái với các công cụ công nghệ này cũng như có thể làm việc với chúng một cách hiệu quả. 

Và về cơ bản, tất cả các công ty hiện nay đều dựa trên kỹ thuật số theo một cách nào đó, do đó, cơ hội để đưa các kỹ năng kỹ thuật số vào công việc là cần thiết. 

Chính vì vậy hãy cẩn thận và lưu ý các đánh giá mới sau hậu Covid, nó sẽ khiến bạn nhận biết ứng viên một các hiệu quả nhất để thu phục nhiều nhân tài cho công ty trong tương lai.

Src: — HR Insider —